นาทีไม่มีใครไม่รู้จัก “พี่จุก วัดสวนหลวง” กุมารเทพชื่อดังของเมืองไทย ที่เด่นในเรื่องของ โชคลาภ การค้าขาย แถมเคยให้เลขเด็ดสุดปังแบบไม่มีอะไรมากั้น วันนี้ทีมงาน เลขเด็ดสยาม ได้รวบรวมวิธีการไหว้บูชา ขอพร ไปจนถึงบนบานอย่างไร แก้บนอย่างไร พร้อมเปิดตำนานความศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูทั้งหลายต้องห้ามพลาด!

พี่จุก วัดสวนหลวง

 

ประวัติความเป็นมาของ พี่จุก วัดสวนหลวง

เมื่อราว 200 กว่าปีก่อน วัดสวนหลวง ตั้งอยู่บริเวณโค้งน้ำของลำน้ำแม่กลอง มีกระแสน้ำไหลวนจนกัดเซาะตลิ่งด้านหนึ่ง และพัดพาดินไปรวมกันที่ตลิ่งอีกด้านหนึ่งเกิดเป็นดินงอกขึ้นมา ซึ่ง ณ จุดที่เกิดกระแสน้ำวนนี้เอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของ พี่จุก วัดสวนหลวง สืบต่อมาถึงปัจจุบัน

วันหนึ่ง กระแสน้ำได้พัดพาเอารูปแกะสลักไม้ปริศนาลอยมาติดที่หน้าวัด จนกระทั่งมีแม่ค้าขายของพายเรือมาพบ ก็เห็นว่าเป็นไม้แกะสลักรูปเด็กผู้ชายผมจุก เนื้อไม้ทำจากไม้ตะเคียนสีดำมัน สูงประมาณ 3 ฟุต มือขวาหงายฝ่ามือ ส่วนมือซ้ายคว่ำฝ่ามือ มีสายประคำสังวาลย์ห้อยคอเพียงเส้นเดียว จึงนำมาให้สมภารวัด และท่านได้ตั้งรูปแกะสลักนั้นไว้ที่กลางศาลานับแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อกาลเวลาผ่านไป รูแปกะสลักก็ได้ถูกย้ายที่ไปมาหลายครั้ง จนมาถึงสมัยของพระครูสมุทรวิริยาภรณ์หรือหลวงพ่อปึก เมื่อศาลาเก่าได้รื้อถอนไปแล้ว หลวงพ่อปึกจึงนำรูปแกะสลักมาไว้ที่กุฏิของท่าน ต่อมาเมื่อท่านมรณภาพลง หลวงพ่อใหม่ ก็ได้ขึ้นมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสต่อ และคิดจะบูรณปฏิสังขรณ์วัดสวนหลวงที่ชำรุดทรุดโทรมลงตามกาลเวลา และยังขาดสิ่งก่อสร้างอีกหลายอย่าง ซึ่งต้องใช้ทุนมหาศาลแต่ก็ยังมองไม่เห็นหนทางว่าจะหาปัจจัยมาจากไหน

จนกระทั่งคืนหนึ่ง ขณะที่ท่านได้สวดมนต์อยู่หน้าโต๊ะหมู่บูชาบนกุฏิ เสร็จแล้วก็นั่งเจริญสมาธิ เป็นเวลาเกือบเที่ยงคืน ก็เกิดนิมิตได้ยินเสียงเด็กเรียก “หลวงพ่อ หลวงพ่อ” และได้ปรากฏร่างเป็นเด็กผู้ชายผมจุกอายุประมาณ 7-8 ขวบ เด็กชายผู้นั้นได้กล่าวต่อว่า “หลวงพ่อ สร้างรูปหนูขึ้นมาสิ หนูจะช่วยหลวงพ่อสร้างวัด”

ในช่วงแรกท่านก็ยังไม่เชื่อในนิมิตนั้น จึงไม่ได้สร้างตามที่เด็กชายบอก แต่เด็กชายปริศนานั้นก็ยังมาบอกกล่าวในนิมิตอยู่เป็นระยะ ย้ำเตือนว่า “หลวงพ่อทำไมไม่ทำรูปหนูละ หนูจะช่วยหลวงพ่อสร้างวัด” และเหตุที่ทำให้ต้องชื่อว่า พี่จุก นั้นเป็นเพราะว่า ในนิมิตของหลวงพ่อใหม่ที่ได้ยินเสียงของเด็กชายดังกล่าว ได้เอ่ยออกมาว่า

“ฉันไม่ใช่หนูจุก ฉันอายุเยอะแล้ว ให้เรียกฉันว่าพี่จุก” ซึ่งองค์จริงก็มีอายุกว่า 200 ปี จึงเป็นไปได้ว่าพี่จุกมีอายุเยอะ จนที่จะเรียกได้เกินกว่าคำว่า “พี่” จริงดังในนิมิตนั้น

ในที่สุดหลวงพ่อใหม่จึงตัดสินใจสร้างจนหลวงพ่อตัดสินใจสร้างครั้งแรกจำนวน 259 องค์ และทำการอธิษฐานจิตเดี่ยวเป็นเวลาสามเดือน ก่อนจะนำพี่จุกออกมาให้บูชา ซึ่งก็หมดลงอย่างรวดเร็ว และบังเกิดประสบการณ์ปาฏิหาริย์มากมายกับผู้ที่บูชา จนต้องสร้างขึ้นอีกหลายรุ่น และเป็นที่นิยมอย่างมาก จนสามารถบูรณะวัดที่ใกล้ร้างให้กลายเป็นวัดที่เจริญได้ในที่สุด

และเหตุที่เรียกพี่จุก ว่าเป็นกุมารเทพ เพราะว่า พี่จุกต่างจากกุมารทั่วๆไป ซึ่งกุมารทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นการพลีมาจากผงเถ้ากระดูกของมนุษย์แล้วบรรจุวิชาอาคมลงไปที่องค์กุมาร แต่พี่จุก กุมารเทพ เป็นร่างทิพย์ กายทิพย์ ที่สั่งสมบุญ บารมี โดยมาในรูปของไม้แกะสลักรูปเด็กผมจุก ดังนั้นกายทิพย์ของพี่จุกจึงมีมาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะมาในร่างเด็ก มาในร่างหนุ่ม หรือมาในร่างของผู้สูงวัย ล้วนแล้ว พี่จุกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่นับถือท่านและเชื่อว่าท่านมีจริง

 

พี่จุก วัดสวนหลวง

 

คาถาบูชาพี่จุก

ให้ท่านจุดธูป 9 ดอก ตั้งนะโม 3 จบ

กายะพุทโธ นามะพุทโธ นิมิตพุทโธ สุญยะพุทโธ อะระหังพุทโธ ภะคะวาติ

วิธีบนบาน และแก้บน พี่จุก

ผู้ใดที่ได้บนบานสารกล่าวขอจากพี่จุกแล้วและสำเร็จดังสิ่งที่หวัง ไม่ว่าจะเป็นขอในเรื่องของการ ขอในเรื่องของโชคลาภ ขอในเรื่องการงาน แม้กระทั้งเรื่องรัก ก็จะสำเร็จสมหวังทุกราย

นำพี่จุกเข้าบ้านครั้งแรก ต้องทำอย่างไร

เมื่อได้รับพี่จุกมา ไม่ว่าจะรุ่นใดก็ตาม ให้ท่านจุดธููปบอกกล่าว เจ้าที่เจ้าทาง หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่นั้นๆ ก่อน ด้วย ธูป 16 ดอก แล้วกล่าวว่า

“ข้าพเจ้า ชื่อ………. ขอกราบสักการะบูชา ท่านเจ้าที่เจ้าทาง และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ปกปักษ์รักษาอยู่ ณ ที่แห่งนี้ ขอให้ท่านได้เปิดทางให้พี่จุก เข้า-ออก ได้โดยสะดวก เพื่อเสริมทรัพย์ เสริมบารมี ดูแลรักษา ป้องกันภัย และช่วยค้าขายให้ข้าพเจ้าให้รวยขึ้น ดีขึ้น ขอให้ท่านได้จงเปิดทางให้พี่จุกด้วย”

การปักธูปบอกกล่าวเจ้าที่คือ ถ้ามีศาลพระภูมิ เจ้าที่ ก็ให้ปักที่ศาล ถ้าไม่มีศาล ให้ท่านปักลงดินในบริเวณบ้านหรือสถานที่นั้นๆ หรือหากไม่มีพื้นดิน ก็ให้หากระถางมาปักเอาไว้

การตั้งวางพี่จุกเพื่อบูชา

สามารถตั้งหิ้งขึ้นมาใหม่ หรือว่าหากมีหิ้งอยู่แล้ว สามารถตั้งรวมกับ นางกวัก เจ้าแม่กวนอิม พระพิฆเนศวร เสด็จพ่อ ร.5 พระอิน พระพรหม หรือเทพอื่นๆได้ เพราะว่าพี่จุกเป็นองค์เทพองค์หนึ่ง และสามารถตั้งรวมกับกุมารอื่นๆได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ต้องให้ต่ำกว่า พระพุทธรูป หรือรูปเหมือนพระสงฆ์

สถานที่ห้ามตั้งบูชาพี่จุกก็คือ ผนังติดห้องน้ำ ปลายเท้าของที่นอน หรือห้ามพกใส่กระเป๋าเสื้อผ้า (เพราะว่าอาจมีสิ่งไม่ควรข้างในกระเป๋า) ห้ามห้อยต่ำกว่าเอว แต่แขวนรวมสร้อยเส้นเดียวกับพระได้

การถวายอาหาร

  • การถวายอาหารหรือน้ำ สามารถถวายได้ทุกวัน ณ เวลาใหนก็ได้ ไม่ได้จำกัดเรื่องเวลา แล้วแต่ท่านจะสะดวก
  • หากไม่สะดวกก็ถวายสัปดาห์ละครั้ง หรือทุกวันพระก็ได้ เวลาทานอะไรก็เรียกพี่จุกทานด้วยกันกับเรา ไม่จำเป็นต้องจุดธูปเวลาถวายอาหาร ขอให้บอกกล่าวก็เพียงพอ

 

**เคล็ดที่ไม่ลับสำหรับผู้ที่เป็นคนขี้ลืม จะลืมเรียกพี่จุก เวลาทานอาหารหรือเครื่องดื่ม หรือ เรียกพี่จุกไปด้วยกัน ให้ท่านบอกกล่าวกับพี่จุกตั้งแต่ครั้งแรกที่อันเชิญพี่จุกมาบูชา หรือท่านที่บูชาอยู่แล้วแต่ไม่เคยบอก ให้ท่านบอกกล่าวดังนี้

“พี่จุกเมื่อน้องกินอะไรขอให้พี่จุกกินด้วยกันกับน้อง ไปใหนก็ขอให้ไปด้วยกัน ช่วยกันทำมาหากิน”

 

พี่จุกเป็นกุมารเทพ จึงไม่ให้โทษต่อผู้บูชาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การจะขอพรให้ได้ดังหวังนั้น ควรประกอบด้วยปัจจัยดังต่อไปนี้

  • ต้องเป็นผู้มีสัจจะ บนบานสิ่งใดไว้เมื่อสำเร็จแล้วต้องทำตามที่พูดไว้ ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง
  • อยู่ในศีลในธรรม ไม่ทำความชั่ว เพราะผลกรรมจะเป็นตัวขวางไม่ให้เราได้รับสิ่งดีๆ
  • มีศรัทธาเป็นพื้นฐาน เพราะการสงสัยมากเกินความจำเป็น ก็จะทำให้เราไม่เชื่อ ระแวงสงสัยเรื่อยไปแม้ว่าจะสมหวังตามที่ขอก็ตาม และอาจกลายเป็นลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยไม่รู้ตัว

 

สรุป

การจะรับพี่จุกไป บูชานั้นอาจจะไม่ได้ต้องการคุณสมบัติของคนบูชามาก แต่คนที่บูชาจะต้องมีสัจจะ บนอะไรไว้แล้วก็ต้องแก้ตามที่บน อยู่ศีลธรรม และมีศรัทธาเป็นพื้นฐาน แต่ทั้งนี่ทั้งนั้นการนำพี่จุกมาบูชาเป็นเพียงแค่การเสริมในเรื่องของดวงหรือความสำเร็จเพียงเท่านั้น ที่เหลือคือสิ่งที่ท่านต้องลงมือกระทำจึงจะประสบความสำเร็จ และเป็นจริงตามที่หวังได้

 

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับหวย เลขเด็ดต่างๆก่อนใคร คลิ๊ก!!